In offset là gì? Ưu Nhược điểm khi in Offset

Nhiều khách hàng thắc mắc “In offset là gì? Ưu Nhược điểm khi in Offset?” khi cần in ấn hộp giấy, túi giấy. CÙng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật in offset là gì?

In offset là kỹ thuật in hiện hành được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực in ấn bao bì giấy. Giúp cho các doanh nghiệp, công ty in ấn bao bì giấy có những mẫu mã và màu sắc in ấn đẹp hơn.

Minh họa hình ảnh in ấn bằng kỹ thuật in offset

In Offset sử dụng lực ép các tấm cao su dùng trong in ấn lăn qua mực, các lớp mực sẽ chồng từng lớp để tạo thành màu mực hoàn chỉnh.

In Offset thường dùng để in ấn các ấn phẩm thương mại để cho ra sản phẩm với những màu sắc ấn tượng, bắt mắt, độc đáo. Phương pháp in này luôn cho ra những sản phẩm chất lượng cao với màu sắc in chuẩn, sắc nét, hạn chế được tối đa những lỗi in mờ, mực in bị lốm đốm, in nhòe hoặc không đúng với màu sắc của bản thiết kế.

1.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến bản in offset:

 • Độ dày lớp mực trên giấy
 • Độ lớn điểm tram
 • Độ chồng mực (gắn chặt với thứ tự in chồng màu)

Khi in offset cần đặc biệt quan tâm tới thứ tự chồng màu để có một bản in đúng mẫu. Thông thường, sẽ có sự khác biệt khi in màu lên giấy trắng hoặc in lên giấy đã được in màu. 

1.2. Nguyên lý in Offset:

In Offset là kỹ thuật in gián tiếp vì giấy được đặt bên dưới cùng, trên cùng là tấm kẽm chứa nội dung in và một hình trụ được phủ cao su đặt ở chính giữa giấy và tấm kẽm. Nhờ đó đảm bảo được số lượng bản in lớn vẫn đồng đều, hoàn toàn giống nhau về màu sắc và chất lượng. Quy trình in Offset được tự động hóa, vượt trội hơn hẳn kỹ thuật in thạch bản, đảm bảo được tốc độ in nhanh và nhiều trong thời gian ngắn.

Nguyên lý in Offset là kỹ thuật in phẳng, phương pháp in này giúp các thông tin về nội dung, hình ảnh cần in sẽ được thể hiện trên bản in có tính quang hóa – nghĩa là các phần tử in sẽ bắt mực, các phần tử không cần in sẽ bắt nước. Phương pháp này sử dụng hình ảnh thuận, nghĩa là hình ảnh trên khuôn in phải cùng chiều với tờ in.

2. Ưu điểm in offset?

Công nghệ in Offset được sử dụng phổ biến vì những ưu điểm nổi bật sau:

 • Thành phẩm sau in cho chất lượng hình ảnh cao, rõ nét, màu sắc chân đẹp, chân thực, không bị nhòe hay bị lem màu.
 • Công nghệ phổ biến nên việc chế tạo các bản in cũng nhanh và dễ dàng hơn.
 • Công nghệ in offset có thể in ấn trên nhiều chất liệu giấy.
 • Công nghệ in offset có thể in ấn trên nhiều bề mặt khác nhau (phẳng hay sần sùi đều không ảnh hưởng đến chất lượng in).
 • Nếu in với số lượng lớn vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm được chi phí.
 • Tuổi thọ bản in tốt hơn nhiều so với các công nghệ in khác.

Dù kỹ thuật in offset khá phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng nên in offset. Một vài ấn phẩm đòi hỏi chất lượng in ấn cao, thiết kế  các đường nét chìm nổi thì thường chọn phương pháp in trực tiếp, một phương pháp in khá cổ là kỹ thuật in typo – bản in được xếp từ các con chữ chì.

Chất lượng màu sắc khi in offset cho thành phẩm hoàn thiện, bắt mắt, chuẩn màu, không bị nhòe.

3. Nhược điểm in offset?

Dù là một trong những kỹ thuật phổ biến nhưng in offset cũng có nhiều hạn chế:

 • Thời gian chuẩn bị để in khá lâu vì cần làm khuôn in, vì thế nếu chỉ in với số lượng ít và nhu cầu lấy ngay thì không thể in phương pháp này.
 • In offset thường được sử dụng với các đơn hàng số lượng lớn vì thế cần kiểm tra bản thiết kế thật cẩn thận trước khi in, tránh sai sót sau in sẽ gây lãng phí giấy và thời gian, khiến đơn hàng bị chậm trễ. Việc này rất thường xuyên xảy ra, nhất là vào những tháng cao điểm Lễ Tết.
 • Chi phí in ấn bằng kỹ thuật in offset khá cao vì phải vận hành cùng lúc nhiều máy móc và tốn chi phí khuôn, đối với những đơn hàng số lượng ít nên chọn in kỹ thuật số thay vì in offset.

4. Quy trình in offset:

Công nghệ in offset giúp khách hàng thỏa sức sáng tạo với ý tưởng của mình. Các bước cần thực hiện khi in offset:

4.1 – Thiết kế chế bản:

Thiết kế chế bản là giai đoạn đầu tiên của quá trình in offset. Giai đoạn này là giai đoạn thiết kế bản in chính xác về nội dung, bố cục, hình ảnh, màu sắc… đảm bảo đúng với yêu cầu của khách hàng, tránh lỗi hỏng trong quá trình in.

4.2 – Output film:

Sau khi thiết kế xong chế bản, bản in sẽ được output film. Với những bản in có nhiều  màu sắc, cần làm 4 tấm film khác nhau tương ứng với 4 hệ màu cơ bản CMYK (C là Cyan, M là Magenta, Y là Yellow, K là Black) trong in offset. Từ 4 màu cơ bản này, thợ in sẽ thay đổi những thông số khác nhau để pha trộn ra đúng màu sắc chính xác với bản in. Đây chính là quá trình output 4 tấm film.

4.3 – Phơi bản kẽm:

Sau khi đã có 4 tấm film cần thiết, film sẽ được phơi lên bảng kẽm. Máy phơi kẽm sẽ thực hiện công đoạn sao chụp lại từng tấm film và tái hiện nó lên bản kẽm.

4.4 – In offset:

Sau khi đã có 4 tấm kẽm, thợ in sẽ bắt đầu in tuần tự từng màu. Đây là công đoạn quan trọng nhất, bản in có chuẩn xác hay không còn phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm, kỹ thuật của người thợ in. Trình tự in offset công đoạn này trải qua các bước như:

 • Thợ in chọn 1 trong 4 bản kẽm để lắp vào quả lô trên máy in offset, lựa chọn loại mực tương ứng với bản kẽm đã chọn và tiến hành in. Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in.
 • Máy tiếp tục chạy cho đến khi in xong số lượng giấy cần thiết. Tiếp đó, thợ in tháo bản kẽm, vệ sinh phần mực thừa, lắp bản kẽm mới lên quả lô và thực hiện lại quy trình in bản kẽm đầu tiên cho đến khi hết 4 bản kẽm. 4 bản kẽm tương ứng với 4 màu in chồng lên nhau với tỷ lệ chính xác tạo ra bản in hoàn chỉnh, có màu sắc và hình ảnh chuẩn xác so với chế bản thiết kế.

1 điểm cần lưu ý khi đặt in offset là trong quá trình in, thợ in sẽ cần chạy thử các bản nháp để cho ra màu sắc, hình ảnh chính xác nhất. Vì thế, bạn cần chuẩn bị một lượng giấy bù hao phù hợp.

4.4 – Gia công sau in:

Sau khi hoàn thiện công đoạn in ấn, khách hàng thường lựa chọn cán mờ hoặc cán bóng sản phẩm để sản phẩm mịn, đẹp, bền, chống thấm nước và dễ dàng vệ sinh hơn trong các công đoạn sau hay trong quá trình sử dụng thành phẩm cuối.

Cán mờ giúp tạo thành phẩm có độ mịn và mềm. Cán bóng giúp thành phẩm in có độ bóng, bắt mắt nhất định. Tùy vào nhu cầu và mục đích của khách hàng mà khách lựa chọn cán mờ hay cán bóng cho sản phẩm.

Ngoài ra còn rất nhiều các kỹ thuật khác như: Phủ UV, ép kim, cán bế decal…  tùy vào nhu cầu và yêu cầu của khách hàng mà đơn vị sản xuất sẽ tư vấn dịch vụ phù hợp nhất.

5. Ứng dụng in offset:

In Offset là công nghệ in có độ ứng dụng cao và phổ biến nhất trong ngành in ấn bao bì giấy. Hầu hết có thể in ấn trên mọi bề mặt giấy như: giấy Couche, giấy Ivory, giấy Kraft thậm chí cả giấy mỹ thuật, giấy nhựa…

Màu sắc túi giấy đúng với màu sắc thiết kế đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao.

Hộp giấy in offset với họa tiết thanh lịch, tinh tế, đẳng cấp.Hộp carton in offset vừa đẹp vừa rẻ vừa đảm bảo chất lượng khi đóng gói hàng hóa.Đa số các lọa thùng giấy carton đều sử dụng công nghệ in offset

Thùng giấy carton in offset đựng máy móc

Ấn phẩm hộp giấy đựng quà Tết – kiểu dáng hộp cứng cao cấp với họa tiết được in ấn bằng công nghệ in offset sắc nét, màu sắc bắt mắt, ấn tượng.Các sản phẩm bao bì thường sử dụng công nghệ in Offset:

 • Ấn phẩm văn phòng: bao thư, in name card, in tiêu đề, kẹp hồ sơ…
 • Ấn phẩm truyền thông: Tờ rơi, tờ gấp, Catalogue, thư mời, Brochue, Sale Kit…
 • Ấn phẩm Tết: bao lì xì, in thiệp…
Công nghệ in offset giúp khách hàng thỏa sức sáng tạo với ý tưởng của mình.
 • Ấn phẩm hộp giấy: hộp thuốc, hộp mỹ phẩm, hộp nến thơm, hộp saffron,. hộp trà cao cấp, hộp giấy đựng mỹ phẩm cao cấp, hộp giấy đựng bánh trung thu, hộp giấy đựng quà Tết…
 • Ấn phẩm túi giấy: Túi giấy đựng quần áo thời trang, túi giấy đựng mỹ phẩm, túi giấy đựng trang sức, túi giấy đựng hộp quà…

Trên đây là những thông tin cơ bản về in offset mà quý khách hàng cần biết khi có nhu cầu in ấn hộp giấy, túi giấy hay các ấn phẩm bao bì giấy khác. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất có thể.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, in ấn hộp giấy, túi giấy, bao bì giấy in offset. Vui lòng liên hệ ngay với Luxpack.vn – đơn vị sản xuất uy tín, chất lượng tại HCM.

Thông tin liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *